Gốm và đời sống

Chọn lọ hoa trang trí cho ngày tết

Tết  sắp về cũng là lúc nhà nhà trang trí lại tổ ấm của mình. Với không khí rộn ràng của mùa xuân, hoa tươi là món trang trí không thể thiếu trong không gian ngày tết.. Để có một bình hoa đẹp, sự chọn lựa và kết hợp dáng bình với các loại hoa sao cho phù hợp cũng rất quan trọng. Dưới đây, Gốm Yên Lam sẽ gợi ý một số mẫu bình gốm phù hợp với từng loại hoa khác nhau.

Hoa hồng: những kiểu bình có thân mập, miệng đứng (có thể hơi vát) sẽ ôm trọn được cả chục bông hồng, hoa ngày tết thường được cắm nhiều bông thể hiện sự sum họp và thịnh vượng

lọ hoa,bình bông,bình gốm

Bình hoa các kiểu với men màu và kiểu dáng lạ mắt đang trưng bày tại Yên Lam Gốm TP HCM.
 
 
Hoa ly, hoa huệ: những loại hoa này có thân dài, lá ôm sát thân nên những kiểu bình có dáng cao, miệng loe là lựa chọn tối ưu.

bình hoa,lọ cắm bông, bình sứ

Hoa hồng phù hợp với những dạng bình có cổ rộng, chiều cao vừa phải trong khi hoa ly, hoa huệ lại hợp hơn cả với bình dáng cao, thon và loe miệng.

 
Hoa Mỏ Két, Thiên Điểu hay Tràng Pháo: thích hợp với các dạng bình bụng rộng như dáng chum, dáng lu, cắm nhiều cành tạo cảm giác sum xuê và thịnh vượng. Ngoài ra, cách cắm với những chiếc bình cổ nhỏ chỉ 3-5 cành cũng khá lạ mắt và tôn thêm dáng vẻ độc đáo của loài hoa này.
 
lu gốm,bình bông,gốm sứ

 
Hoa sen: với Quốc hoa của Việt Nam thì dáng bình kiểu chiếc lu với chiều cao trên 40 cm sẽ tôn lên vẻ đẹp của loại hoa này. Hoa sen vốn mộc mạc nhưng tinh tế, vì thế, những loại bình hoa với màu sắc trầm sẽ thích hợp hơn cả.

Hoa mai
: loại hoa đặc trưng của tết miền Nam thường được cắm vào những chiếc lọ lục bình. Tùy theo chiều dài của cành mai được cắt mà ta sẽ chọn lựa lọ lộc bình phù hợp. Tỉ lệ cân đối là chiều cao của lộc bình bằng 1/3 chiều cao của cả cành mai.
lọ cắm hoa, bình bông ,bình gốm

Các mẫu lọ hoa theo phong cách Châu Âu cổ điển phù hợp cắm hoa mai, hoa đào, hoa lan ngày Tết.

 Hoa đào: loài hoa báo hiệu xuân về của miền Bắc với đặc điểm cành mở rộng ở phía trên nên dáng bình củ tỏi sẽ giúp cho tổng thể bình và hoa được cân bằng. Một chiếc bình củ tỏi với sắc lam đặc trưng của Gốm Bát Tràng lại càng làm cho vị tết miền Bắc thêm đậm đà.
 
bình cắm hoa,lọ hoa,gốm sứ bát tràng

Trong hình là hoa sao tím cắm với lọ hoa cổ nhỏ, men chảy tủa lã mắt, hoa cẩm tú cầu cắm với lọ hoa men huyết dụ và một chiếc bình hoa miệng rộng, men lam rạn kết hợp cùng hoa Cẩm Chướng.

Hoa lan: với thân dài và mềm, hoa lan cần những chiếc bình có miệng nhỏ để giữ được dáng hoa tốt hơn.

 
lọ hoa,bình gốm,lọ hoa trang trí

lọ hoa,bình cắm lan,gốm sứ

 
Với những gợi ý nêu trên, Gốm Yên Lam mong rằng bạn sẽ có được những bình hoa thật đẹp với đầy những may mắn và hạnh phúc cho một mùa Tết nữa sắp về. Khi cắm hoa bạn nhớ chú ý thay nước mới cho hoa thường xuyên, cắt xéo bỏ đi phần gốc đã bị mềm để chân hoa luôn cứng cáp, như vậy hoa sẽ tươi được lâu hơn. Những loài hoa xứ lạnh nên trưng ở phòng có máy điều hòa để giữ hoa được bền. Hoa tươi không chỉ làm đẹp nhà mà còn đem đến năng lượng tốt cho không gian, vì vậy hãy luôn có ít nhất một bình hoa tươi trong nhà bạn nhé!

Gốm Yên Lam.