Bộ sưu tập Gốm Yên Lam

Đôn kê, ghế ngồi bằng gốm

Đồ để kê hoặc ngồi bằng gốm thường được gọi là đôn, một tên gọi ít thông dụng. Chất liệu gốm luôn là lựa chọn tốt cho không gian ngoài trời vì gốm chịu được nắng mưa, men màu của gốm thì trường tồn với thời gian. Kiểu dáng của đôn cũng khá phong phú như đôn tròn, đôn trống, đôn lục giác, đôn chữ I và đặc biệt là đôn hình thú. Các loại đôn hình thú được sản xuất nhiều ở thời cực thịnh của Gốm Biên Hòa (thập niên 80-90). Đôn thú sản xuất theo đặt hàng của các nước châu âu và kiểu đôn voi là sản xuất nhiều hơn hết. Gốm làm tại Biên Hòa đặc trưng và nổi tiếng nhờ kỹ thuật khắc chìm, trạm lộng, vẽ màu họa tiết rất phong phú và tinh tế, một sự kết hợp tinh hoa của gốm nước Pháp và gốm Cây Mai ở miền Nam Việt Nam.

đôn voi,đôn gốm,gốm sân vườn

Ngày nay, trải qua nhiều những thăng trầm của dòng Gốm Biên Hòa, đôn voi vẫn tiếp tục được sản xuất dù không còn nhiều như trước. Có thể nói, cái hồn và cái nét rất riêng của gốm Biên Hòa vẫn còn được lưu giữ trong sản phẩm đôn voi ngày nay.

đôn voi,đôn sứ,đôn kê

Các mẫu đôn kê bằng gốm đang trưng bày tại Yên Lam.

Màu sắc rất đa dạng với nhiều sắc độ, chiếc đôn voi gốm trong hình bên dưới được nung trong lò củi, với men lưu ly cổ điển. Dòng men này thường chảy đọng và hay dính vỉ kê khi nung lò nên chỉ có thể nung được trong lò nung củi. Lò củi cũng cho nhiều sắc hỏa biến trên men hơn lò nung gas thông thường.

đôn voi,đôn kê,đôn sứ,đôn voi xưa


Là đứa con của Gốm Biên Hòa, dòng gốm vừa Đông Phương lại thoáng hiện nét Tây Phương, những chiếc đôn voi phù hợp cho cả không gian Việt xưa và Châu Âu cổ điển.

đôn voi,đôn gốm,đôn sứ

 
Yên Lam Gốm