Bộ sưu tập Gốm Yên Lam

Gốm có nắp đậy, để bao bọc, để che chắn và để văn minh

Có khi nào bạn tự hỏi, nhân loại chúng ta đã tiêu dùng bao nhiêu sản phẩm từ nhựa, bao nhiêu phần đã được tái chế và bao nhiêu phần đã còn nằm lại ngoài tự nhiên. Nhựa không đến từ tự nhiên, nên sẽ cần thật nhiều năm để nhựa có thể phân hủy. Cuộc sống hiện đại đem đến cho chúng ta nhiều yếu tố mới, nhiều sự tiện lợi nhưng ở một mặt khác, thiên nhiên của chúng ta đang dần phản kháng lại, sự tiện dụng ấy.

Quay về với lối sống tự nhiên, là cách mà một cộng đồng trong chúng ta đang làm, đang duy trì và cần được nhân rộng hơn. Từng hành động nhỏ của chúng ta mỗi ngày, đang và sẽ thay đổi tích cực tình trạng đang đến hồi trầm trọng của trài đất.

Nói không với túi ni lông, hạn chế dùng những chế phẩm từ nhựa dùng một lần, và ngay cả những đồ dùng hằng ngày, cũng cần có sự thay đổi. Khi lựa chọn dùng hay tiêu thụ một đồ vật, trước tiên ta cần nghĩ: rồi ta sẽ thải thứ gì ra môi trường? Để làm ra được món đồ này, chúng ta đã gây hại đến bầu khí quyển, nguồn nước này ra sao?

Làm gốm thủ công, Yên Lam cũng lựa chọn cách sống thuận theo tự nhiên. Chúng tôi vẫn không ngừng suy nghĩ, làm sao để gốm được ứng dụng nhiều trong đời sống, như trước đây, gốm vẫn có mặt ở khắp mọi gian bếp, từ nhà giàu có nơi thành thị, đến trái bếp đơn sơ miệt vườn. Gốm thêm chiếc nắp để đậy lại, hẳn không chỉ là truyền thống, mà đó là nơi lưu trú tuyệt vời cho thực phẩm. Có hàng loạt những cái tên để chỉ gốm có nắp đậy, mà có khi không phải người vùng miền ấy, ta chẳng thể hiểu món đó là món gì. Như miền Bắc gọi là chóe, là âu miền Nam gọi là hủ, là khạp, là lu, là thố. Mỗi cái tên có thể liên tưởng được ngay hình dạng của món gốm, vì đã thật thân quen với đời thường. Muối dưa cà bằng khạp gốm, đựng gạo với hủ gốm, ngâm rượu với lu gốm, và còn bao nhiêu thức ngon trên đời, ta chứa đựng trong lòng gốm.

thố gốm đựng gà tiềm

Có lần gặp cô bạn Pha Lê, cô gái đã đi Tây đi Đông không ít, chúng tôi lại có thêm cảm hứng và động lực, để làm gốm ứng dụng, gốm có nắp đậy, nhưng theo nhu cầu của người Tây Phương. Mà thiết nghĩ, người Việt mình cũng cần, chỉ là chưa có ai nghĩ đến.

Pha Lê bày cho chúng tôi, làm hủ muối dưa cà, nhưng theo kiểu của Phương Tây. Yên Lam sẽ nhắc đến chiếc hủ này ở một bài khác. Rồi làm hủ đựng hành tây, hành tím, đựng muối hồng. Khi chúng ta trân quý thiên nhiên, yêu mến những sản vật của tự nhiên. Chứa đựng ra sao, dùng như thế nào cũng là cách để thể hiện niềm trân trọng ấy.

Không chỉ để chứa đựng, hủ gốm được trang trí thêm hoa văn để góc làm bếp cũng thêm phần thẩm mỹ, bạn sẽ đựng gì trong chiếc hủ này? Cô bạn của chúng tôi sẽ đựng hành tím.

hủ gốm đựng hành tỏi

thố cơm,âu cơm,thố sứ,thố chưng yến

Hủ đựng muối, ớt bột, gia vị khô được tạo hình vuốt tay. Tuy nhiên, nắp hủ không khít hoàn toàn nên bạn không nên dùng đựng đường hay gia vị có mùi mạnh.


thố sứ,thố cơm,thố gốm sứ,hộp đựng thực phẩm

Thố gốm sứ tạo hình vuốt tay, đựng vừa một túi hành tím. Đựng hành trong hủ gốm vừa giúp bảo quản được tốt hơn, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ, gọn gàng ngăn nắp cho gian bếp của bạn.

hủ gốm đựng hành tỏi

Chiếc hủ đựng hành Tây, không cần thiết có nắp đậy, bạn có thấy giống chiếc hủ của vị thần trong thần thoại Hy Lạp?

hủ đựng hành tây


Những món đồ dùng bằng gốm, có thể tồn tại hàng trăm năm, hàng nghìn năm nếu chúng ta dùng gốm với sự cẩn thận, chu đáo. Những món gốm đẹp tồn tại theo thời gian có thể trở thành món đồ có giá trị đánh dấu thời gian, ghi dấu lịch sử vì nghề gốm đã qua không ít thăng trầm, có những giá trị mới ra đời, có những điều đáng quý đã mai một theo thời gian. Gốm khi trở về với đất mẹ, với tự nhiên, gốm vốn dĩ vẫn từ đất, và sẽ hòa mình cùng đất.

Theo Yên Lam Gốm