Bộ sưu tập Gốm Yên Lam

Gốm Yên Lam có những men gì?

Khi nhìn một cái tô, cái chén gốm, bạn thường chú ý đến kiểu dáng và họa tiết hoa văn vẽ trên nó, ấy thế mà một nhân tố vô cùng quan trọng góp phần vào sự thành công của một mẻ đồ gốm được ra lò lại chính là men gốm. Lớp áo khoát ngoài ấy có nuột nà, trong trẻo thì mới lột tả được hết cái đẹp, cái tinh hoa của gốm.

Nói về men gốm thì có 2 trường phái men rõ rệt là men công nghiệp và men ta (men hỏa biến). Men công nghiệp là loại men được sản xuất công nghiệp, có tính ổn định cao về màu sắc và không bị hỏa biến khi qua lửa lò. Ngược lại, men ta là các loại men truyền thống, một số là bí quyết gia truyền, hỏa biến với lửa cho ra nhiều sắc độ khác nhau, thành phần của men có nhiều nguyên liệu tự nhiên như đá ong, tro, vôi ..v..v... Làm gốm phủ men ta đòi hỏi sự am hiểu về tính chất men, kinh nghiệm đốt lò để cho thu hồi được món gốm đẹp, vừa ý. Khó khăn là vậy nên men ta cũng không phụ lòng người thợ gốm, một món gốm phủ men ta đều như đang kể một câu chuyện về loại men áo trên người nó, cho người yêu gốm được dừng mắt lâu hơn khi ngắm nhìn.

 

Với mong muốn giữ lại được nét đẹp tinh tế của gốm Việt, kể những câu chuyện về các loại men Ta ấy, Yên Lam Gốm đã chọn men Ta trong việc sản xuất các bộ đồ ăn gia dụng và dùng trong nhà hàng, khách sạn.

Bộ đồ ăn gốm sứ của Yên Lam với phong cách đơn giản nhưng không kém phần đặc sắc với đủ các thể loại men màu và hầu hết là men ta, có sự hỏa biến khi qua lửa, với kho tàng các loại men như men đá, men nâu gốm, men ngọc, men tro, men rạn.

Men mat den

đèn xông tinh dầu, gốm sứ tại tp hcm

  Men đá xanh thường bị hỏa biến cho ra các sắc độ khác nhau, môi trường nung lò chỉ cần thay đổi chút ít là men đã chuyển sắc.
 
bộ đồ ăn, gốm sứ nhà hàng, khách sạn, gốm sứ vẽ tay, tô, chén, đĩa


Bộ tô chén đĩa ăn cơm men đá xanh được khách hàng Châu Âu ưa chuộng

bộ đồ ăn cao cấp, tô chén sứ, chén bát nhà hàng

Với đặc điểm sản phẩm được sản xuất thủ công, phối liệu các loại men truyền thông, men quý hiếm, những sản phẩm gốm nhà bếp của Gốm Yên Lam mang chất rất riêng mà bạn sẽ không tìm thấy ở các sản phẩm gốm sứ công nghiệp sản xuất hàng loạt.

bộ đồ ăn,gốm sứ nhà hàng,bộ đồ ăn gốm sứ

Bộ đồ ăn men nâu gốm với các hạt lấm tấm đen như cảm giác men được rắc thêm một ít hạt tiêu, nhờ vậy mà toát lên nét tự nhiên và mộc của gốm.

bộ đồ ăn cao cấp,bo do an,gom nha hang

Bộ tô chén đĩa
men mát trắng trang nhã dành cho nhà hàng

tô chén đĩa,gốm sứ cao cấp, bình rót sữa


Và còn nhiều hơn nữa những sắc men áo gốm mà Yên Lam không thể giới thiệu hết tại đây như men ngọc rạn, men huyết dụ, men thủy tinh, men co nứt ..v....v..... Mỗi một bài men sẽ cho bạn những cảm nhận khác nhau về gốm và để bạn cảm thấy yêu mến hơn dòng gốm Handmade của Việt Nam.

Gốm nhà bếp của Gốm Yên Lam phong phú nhiều chủng loại , chén, dĩa, muỗng, bộ gia vị, thố, khay, ly, tách …v…v….. Với phương pháp sản xuất thủ công, hoa văn được vẽ tay hoàn toàn, Yên Lam mong muốn gửi đến bạn bè yêu gốm những sản phẩm lạ mắt, mỹ thuật và không hàng loạt. Gốm nhà bếp được làm từ nguyên liệu đất tinh luyện, men cao cấp và nung ở nhiệt độ trên 1000 độ c nên an toàn cho người sử dụng. 

Gốm Yên Lam