Bộ sưu tập Gốm Yên Lam

Lam xưa áo gốm

Lam xưa áo gốm.

Màu lam với sắc xanh sâu thẫm đã luôn là chuẩn mực cho nét đẹp cổ điển và thuần Việt. Màu lam trên gốm gặp rất nhiều ở các dòng gốm xưa như gốm Cây Mai, Gốm Chu Đậu, Gốm Lái Thiêu và phổ biến nhất trên Gốm Bát Tràng. Từ hàng dân dụng hay ngự dụng đều có gốm sứ vẽ hoa lam. Thế mới thấy sức hấp dẫn lạ kỳ của gốm vẽ hoa lam.

Ở Yên Lam, chúng tôi không chỉ có những mặt hàng gốm sứ mỹ nghệ sản xuất mới mà con lưu giữ một số đồ gốm đã được sản xuất cách đây 20 năm. Khi ấy, chưa có lò gas nung sp mà nung bằng lò củi, đất sét để làm gốm cũng chưa được tinh luyện như bây giờ, nhưng tài hoa trong nét vẽ, sự tỉ mỉ trong tạo hình là những giá trị đáng để ta sưu tầm và trân trọng.

Tuy không phải là những sp hoàn mỹ nhất, vì với cách sx kiểu cũ thì số lượng sp loại 1 ra lò cũng rất hạn chế, nhưng sự sáng tạo và tay nghề của người thợ xưa được lưu giữ rất rõ nét trong từng tác phẩm.

lọ hoa trang trí,đồ sưu tầm

Các motif gốm xưa thỉnh thoảng lại bắt gặp những đề tài hiếm như Điêu Thuyền dưới ánh trăng, đánh ghen trong tranh đông hồ
 
bình hoa,lọ sứ trang trí

Do nung trong những chiếc lò đun bằng củi lớn, nhiệt độ trong lòng lò ko đồng đều do đốt bằng củi tự nhiên nên sp gốm sứ xưa thường hay bị hỏa biến, cho ra nhiều tông màu khác nhau dù nung cùng một mẻ lò.

bình gốm,lọ hoa,gốm xưa

Những chiếc lọ hoa có được nền màu xanh coban như vậy cần sự tô màu rất chuẩn xác của người thợ gốm, nếu tô không đều tay bình sẽ có men màu không đều sắc.
 
Sắc lam trên nền trắng là 2 sắc màu đặc trưng của nhiều dòng gốm xưa, đặc biệt là Gốm Bát Tràng. Vẻ đẹp của dòng gốm sứ hoa lam này vẫn trường tồn theo thời gian và vẫn còn được sản xuất khá phổ biến tại Bát Tràng ngày nay. Tuy nhiên, lam xưa trên gốm xưa vẫn luôn rất khác biệt, lam xưa có nhiều sắc nhiều độ, gốm xưa cũng không trắng tinh khôi mà khi trắng ngà, lúc trắng mờ. Cũng chính từ cái sự ngẫu hứng như đùa với lửa lò ấy, mà gốm lam xưa có nhiều sự kết hợp giữa lam và gốm thật tình cờ và độc đáo.
 
 
chân đèn gốm sứ,gốm sứ xưa

Chiếc chân đèn vẽ tay rất tỉ mĩ từng đường nét hoa văn chạy viền

lọ hoa, bình củ tỏi


Lọ hoa dáng củ tỏi hiếm gặp trong tạo hình lọ củ tỏi ngày nay.

Dẫu biết rằng mỗi dòng gốm đều sẽ phải phát triển hoặc suy tàn. Lam nay và lam xưa cũng đã cách biệt nhau xa lắm. Lam nay dành cho một xã hội phát triển và ngày càng chỉnh chu hoàn thiện về chất lượng, thẩm mỹ. Lam xưa thì lui mình về một góc dành cho những tâm hồn yêu gốm, yêu những giá trị thời gian mà chỉ trong hoàn cảnh ấy, điều kiện đấy mới có những tác phẩm như thế.

Gốm Yên Lam