Bộ sưu tập Gốm Yên Lam

Lọ hoa gốm vẽ xanh coban - sắc màu hoài cổ

Sắc xanh coban là sắc màu phổ biến nhất được chọn để trang trí cho đồ gốm sứ tại Việt Nam, đặc biệt là gốm sứ Bát Tràng. Các họa tiết được vẽ màu xanh coban luôn nổi bật trên nền xương đất trắng của sản phẩm. Chính nhờ sự tương phản tinh tế này mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đã sản xuất sản phẩm gốm sứ của họ với chỉ 2 sắc màu trắng và xanh như Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản ,...v...v......

lọ lộc bình 90 phân gốm sứ Bát Tràng


bình gốm,lọ hoa,gốm sứ bát tràng,porcelain vase

Một chiếc lọ củ tỏi vẽ xanh coban bát tiên quá hải của Gốm Yên Lam.

Sắc xanh coban cũng có nhiều sắc độ, có nơi thì chuộng làm màu xanh thật đậm, có nơi thì xanh hơi chuyển sang lục, lối vẽ của từng quốc gia cũng khác nhau, sứ vẽ xanh của Pháp thì thường vẽ công bút, tỉ mĩ và cầu kỳ, còn sứ vẽ xanh ở Nhật thì được vẽ thoáng hơn, đơn giản nhưng rất tự nhiên.

Sứ vẽ lam ở Việt Nam được sản xuất nhiều tại Bát Tràng, Hải Dương, Thái Bình và Lái Thiêu, nhưng đến ngày nay, chỉ có Bát Tràng là vẫn sản xuất rất nhiều sản phẩm loại này với đủ chủng loại như bình hoa, bộ ấm trà, tranh gốm, đôn kê, chậu cảnh.

pottery vase,ceramic,gốm sứ bát tràng

Lọ lộc bình vẽ men lam huế - loại màu lam được chế tác lại gần giống như màu lam trên đồ ký kiểu của triều đình Huế khi xưa đặt làng gốm Cảnh Đức Trấn - Trung Quốc.

Một sản phẩm gốm vẽ lam đạt yêu cầu phải có đủ các yếu tố: hoa văn phải vẽ bằng tay (đạt độ mềm mại nhất định, có sự chuyển màu trong nét vẽ, đồ dáng decal hoa văn màu sẽ rất đều nhưng đường nét vô hồn), màu xanh coban sâu thẵm nếu được nung ở nhiệt độ cao.
tranh tứ cảnh,tranh xuân hạ thu đông,tranh sứ

Bộ tranh tứ cảnh vẽ xanh coban

lọ hoa, bình sứ, gốm sứ Bát Tràng

Sản phẩm gốm sứ men xanh coban của Gốm Yên Lam được vẽ theo các đề tài cổ điển, mang nhiều nét văn hóa người Việt từ thiên nhiên, phong cảnh, con người đến tâm linh. Với nhiều sản phẩm được sản xuất kỳ công và độc bản.
bình sứ thấu quang,lọ tỳ bà

Lọ tỳ bà sứ thấu quang

bộ trà,bộ ấm chén,tea set
Bộ ấm trà vẽ hoa sen màu coban trên chất liệu sứ trắng tinh luyện.

Gốm Yên Lam - Mọi thông tin lấy từ website này vui lòng ghi rõ nguồn gốc.