Gốm và đời sống

Ly sứ trong quán cà phê.

Ly sứ trong quán cà phê.

Thời gian gần đây, sự xuất hiện của hàng loạt các nhãn hiệu cà phê nổi tiếng thế giới ở tp HCM và Hà Nội đã mở ra một xu hướng mới về thưởng thức cà phê, hàng loạt các thức uống từ cà phê quen thuộc ở phương Tây cũng dần không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam như latte, cappucchino, espresso, macchiato ..v…v… Cà phê truyền thống Việt Nam với hai cách pha quen thuộc là pha bằng phin và dạng cà phê vợt thì giờ đây, chúng ta đã hội nhập với nhiều cách pha cà phê như pha bằng máy, Syphon, Frech Press, Cold Brew. Dân ghiền cà phê đã có thêm nhiều lựa chọn ngoài cà phê truyền thống trong nước. Những chiếc ly gốm sứ để đựng cà phê cũng bắt đầu được quan tâm nhiều hơn, không chỉ dừng lại là việc chọn lựa một chiếc ly cho hợp gu, mỗi món uống từ cà phê cũng cần được dùng cùng chiếc ly có hình dạng phù hợp.

ly sứ,ly cốc,ly gốm cho quán cà phê,cốc café,cốc sứ,bán ly sứ


Ly sứ cho Cappucchino:  
Cappucchino là thức uống được pha bằng máy từ cà phê nguyên hạt, có lớp bọt sữa vẽ hoa văn trên mặt nếu dùng nóng, ly gốm sứ đựng dạng này là loại ly thấp, miệng rộng, những loại ly không có tay cầm nên được dọn kèm đĩa lót ly để có thể thưởng thức khi cà phê còn nóng . Dung tích thông dụng của loại ly này là 200 ml (cc).

ly tách cà phê uống cappucchino gốm thủ công

 
Ly sứ cho espresso Loại cà phê đậm đặc kiểu Mỹ được pha máy từ cà phê nguyên hạt. Arabica vẫn là giống cà phê được yêu thích cho các loại cà phê pha máy, vì lượng cafein không quá cao và hương vị rất đa dạng tùy theo vùng địa lý trồng giống cà phê này. dung với 1 lượng ít và dùng nóng, vì vậy ly gốm sứ đựng espresso là loại ly nhỏ xíu, thường đi kèm với đĩa lót. Ly nên có độ dày để giữ cà phê được nóng lâu hơn. Các ly chuyên dùng cho espresso thường có độ dày hơn hẳn các loại ly cà phê thông thường, do ly khá nhỏ và chỉ đựng một đến hai shoot cà phê nên yếu tố giữ độ nóng cho cà phê là một trong các tiêu chí để lựa chọn ly dùng cho espresso. Dung tích thông dụng là 80ml (cc).

ly tách cà phê uống espresso gốm thủ công


Ly sứ cho cà phê Việt 
Chiếc ly này cũng y hệt như ly dùng cho cappucchino, nhưng dung tích sẽ nhỏ hơn vì người Việt vẫn thích dùng cà phê với sữa đặc để hương vị cũng đậm đà, miệng ly cũng không cần mở rộng vì sẽ không có tiết mục vẽ họa tiết trên lớp bọt kem sữa. Dung tích phù hợp là 150 ml (cc). Điểm thú vị của cà phê pha kiểu Việt Nam là chiếc phin cà phê được dọn kèm theo, rồi ta sẽ đợi cà phê nhỏ từng giọt, từng giọt. Ngồi chờ chiếc phin chảy chậm từng giọt, lý do thật hợp lý để ta cho phép mình sống chậm khi thưởng thức cà phê kiểu "nước mình".


ly tách cà phê pha phin gốm vuốt tay

 

ly sứ,ly cốc,tách trà,ly café,cốc sứ,bán ly sứ

 

Nhắc đến pha cà phê kiểu Việt thì không thể thiếu phin lọc cà phê. Ngoài các chất liệu bằng nhôm hay đồng, phin cà phê còn có thể làm bằng chất liệu gốm sứ. Chất liệu này có tác dụng giữ nóng tốt hơn cho cà phê, tuy nhiên nhược điểm là lỗ lọc hơi to nên nếu cà phê không được ngâm cho nở ra với ít nước nóng trước khi pha thì một vài hạt bột cà phê có thể rớt xuống phần tách cà phê ở dưới.

 

tách café,cốc sứ, phin cà phê


Phin gốm để pha cà phê: Nếu bạn hỏi Yên Lam pha phin gốm có gì khác biệt? Chúng ta vẫn thường hay pha trà với bình gốm, cảm nhận vị thơm của trà, khi chảy qua những lỗ lọc li ti bằng gốm, theo vòi ấm và chảy xuống chén trà cũng bằng gốm, cảm giác gốm đã tham gia phần nào trong việc giữ hương cho trà. Gốm, trước khi là gốm đã từng là đất sét, đến từ tự nhiên nên hẳn là gốm cũng hòa hợp, với trà, với cà phê, cùng là sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng. 

Người Nhật có cách pha cà phê khá giống với Việt Nam là cũng dùng những chiếc phin lọc cà phê nhưng điều đặc biệt ở chỗ họ dùng những chiếc phin cà phê bằng gốm sứ, không cần nắp đậy hay đồ chặn cà phê mà họ sẽ dùng với giấy lọc (loại giấy tương tự như giấy của trà túi lọc). Những chiếc phin pha kiểu này thường có đáy hơi túm lại và miệng loe.


tach pha cafe phin gom su
  

Ly sứ cho Latte Nếu như Việt Nam có "Sài Gòn cà phê sữa đá" thì Latte là món tương tự của bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, sữa được dùng ở món này là sữa tươi thay vì sữa đặc, cà phê thường là giống Arabica thay vì Robusta như Việt Nam thường dùng. Và tất nhiên, Latte cũng sẽ được pha từ các dụng cụ pha cà phê chuyên dùng của người phương Tây. Dung tích thông dụng của ly dùng Latte: 320 ml (cc). Một kết hợp giao lưu văn hóa Đông Tây là pha cà phê phin nhưng dùng với sữa tươi, khuấy đều với một thanh vỏ quế thơm lừng, một món uống khá thú vị bạn có thể thử nghiệm, nhưng Yên Lam không biết nên gọi tên là gì, hay ta gọi là Cin-La-Phin? (Cinnamon - Latte bởi Phin).


ly sứ,ly cốc,ly expresso,tách café,cốc sứ,bán ly sứ

ly sứ,ly cốc,ly gốm uống latte,cốc café,cốc sứ,bán ly sứ

 

Theo Gốm Yên Lam.


[Fanpage] Nhấn vào đây để đến với Fanpage trên Facebook của Gốm Yên Lam

Bạn có thể chọn ly sứ yêu thích cho quán cà phê của mình tại trang web:

Bạn nhấn vào đây để xem hình ảnh, giá cả ly sứ, tách gốm Yên Lam

 Hoặc lựa hàng trực tiếp tại 2 địa chỉ.

ly tách quán cà phê, gốm sứ tp hcm