Bộ sưu tập Gốm Yên Lam

Tô chén đĩa gốm vuốt tay - Bộ sưu tập October Flame

Gốm vuốt tay là loại gốm được tạo hình hoàn toàn tự sự khéo léo của người thợ gốm, có thể có thêm sự hỗ trợ của bàn xoay., là phương thức sản xuất gốm sơ khai nhất nhưng đòi hỏi sự thuần thục và dày dặn kinh nghiệm làm nghề của người thợ gốm.

Tô chén bát gốm vuốt tay trong bộ sưu tập October Flame của Yên Lam ra mắt vào tháng 10 -2014 với những món gốm gia dụng vuốt tay với nhiều kiểu dáng ngẫu hứng, gợi nhắc về nét thô ráp, mộc mạc của dòng gốm gia dụng Lái Thiêu xưa.

Chén cơm, đĩa đựng thực phẩm gốm vuốt tay.
 
chén bát, tô chén sành, tô chén kiểu

Tạo hình gốm trong bộ sưu tập hướng đến những nét đẹp mà ta chỉ tìm thấy được ở gốm vuốt tay, với những đường xoắn ốc đặc trưng của gốm vuốt tay, những chỗ khi móp méo, khi chạm thủng như tổ ong, lúc lại như những hình khối đa diện.

Men màu dùng để phủ lên gốm chủ yếu là những màu sắc trầm, men có độ rung và chảy tạo nên những hiệu ứng men độc đáo và rất tùy duyên.

Yên Lam gọi đó là những cái tô chưa hẳn là tô, đĩa chưa chắc là đĩa, vì sự đóng khung một công dụng nhất định cho một món gốm sẽ không áp dụng trong bộ sưu tập lần này.

Các loại đĩa, đĩa chạm thủng trang trí, đĩa đựng trái cây gốm vuốt tay

khay đựng thức ăn, đĩa sứ, chén dĩa đẹp Các mẫu chén đựng gia vị, đĩa đựng gia vị gốm vuốt tay

chén mắm, đĩa muối, chén đựng gia vị, gốm sứ nhà hàng

Chân kê gốm vuốt tay có thể dùng cắm nến hoặc làm chân kê lọ hoa.

chân đế, gốm vuốt tay, chân kê
 

Gốm gia dụng vuốt tay có trưng bày tại các cửa hàng Yên Lam Gốm ở TP HCM.