Gốm và đời sống

Trang trí nhà với Tượng Phật gốm

Những năm gần đây, xu hướng trang trí nhà, sân vườn với các tượng đầu phật, phật nằm, phật thiền được ứng dụng nhiều trong các không gian của người Việt. Tượng phật luôn toát lên một vẻ yên bình, trầm tư, ung dung tự tại làm cho người ngắm tượng cũng cảm thấy thoát đi mọi bộn bề của cuộc sống, trở về với góc nhỏ rất yên ả của tâm hồn.

tượng phật,tượng trang trí,tượng gốm,budha statue


Tượng phật dùng để trang trí nội thất cần phải thể hiện được tính mỹ thuật từ các đường nét trên gương mặt, màu sắc trang nhã, đôi khi khác biệt rất nhiều so với tượng thờ cúng. Nếu như tượng thờ phải rõ từng đường nét, nhiều màu sắc, ít có sự phá cách thì tượng phật trang trí là vô vàn những kiểu dáng, tư thế, thần thái của phật. Nhưng dù có sáng tạo như thế nào, thế và thần ung dung tự tại của tượng phật luôn phải được thể hiện rõ nét.


tượng phật,tượng trang trí,tượng gốm,budha statue

Tượng phật Thái Lan gốm men đại dương

tượng quan âm,tượng phật gốm biên hòa


Tượng phật quan âm phục chế Gốm Biên Hòa xưa.

đầu tượng phật,tượng trang trí,tượng gốm,budha statue

Đầu tượng phật, gốm men đồng
 
Tượng phật không chỉ được trang trí trong không gian nội thất mà còn trang trí sân vườn, ngoại thất. Khu vườn quen thuộc sẽ trầm tư hơn khi có những bức tường phật ở một góc vườn, trên tảng đá, bên cạnh dòng suối.
đầu tượng phật,tượng trang trí,tượng gốm,budha statue

Tượng phật
ngồi, trang trí nội ngoại thất

tượng phật di lạc,di lạc cưỡi cá rồng,gốm sứ

Tượng phật di lạc cưỡi cá rồng, men xanh ngọc óng ánh
 
Khi trang trí nhà với tượng phật, bạn cần chú ý tránh đặt tượng vào các không gian như phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp. Vị trí tốt nhất để trang trí với tượng phật là phòng khách, đại sảnh, sân vườn ngoài trời. Tránh đặt tượng vào lồng kính, tủ kính.


Gốm Yên Lam